LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HÒN NON BỘ TRONG TIỂU CẢNH SÂN VƯỜN HỢP PHONG THỦY

Ngày nay kiến trúc trang trí sân vườn đã và đang phát triển mạnh mẽ ở những thành phố phát triển nghiêng về chất lượng cuộc sống như Thành Phố Đà Nẵng. Nói đến thành phố Đà Nẵng thì người ta nghĩ ngay đến là một thiên đường du lịch, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của con người. Không phải tự nhiên mà Đà Nẵng được vinh dự là thành phố đáng sống nhất hiện nay trên đất nước Việt Nam.

Không khí nơi đây trong lành, môi trường thoáng mát từ nhà ở đến khu nghỉ dưỡng, con người không phải quá tất bật, xô bồ với cuộc sống mưu sinh, làm việc mà con người ở đây luôn sống nhẹ nhàng, thỏa mái và thường thức cuộc sống, con người sống hòa hợp với môi trường gần gủi với thiên nhiên, nâng cao chất lượng cuộc sống bằng nhiều hình thức, trong đó xây dựng nhà ở, trang trí nội và ngoại thất nhà, biệt thự….phù hợp với những tiêu chí đáp ứng nhu cầu sống thư giãn và thỏa mái cho gia chủ và gia đình đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Đối với thành phố đất chật người đông thì kiến trúc tiểu cảnh sân vườn mini, không gian xanh…đang chiếm thị phần rất lớn và phát triển mạnh mẽ.

Trong tiểu cảnh sân vườn dù trong nhà hay ngoài trời thì có 2 loại căn bản: Tiểu cảnh khô và tiểu cảnh nước. Tiểu cảnh khô là sự trang trí các vật liệu khô với nhau trong đó cây xanh và đá tự nhiên ( đá ốp tường, đá trang trí, đá lát sân vườn…) đóng vai trò chủ đạo, và rất dễ trang trí, gia chủ có thể trang trí theo sở thích của mình để tạo sự thỏa mái nhất cho cả gia đình, nhưng đối với tiểu cảnh nước thì, vật liệu nước và đá tự nhiên lại đóng vai trò chủ đạo ( tạo hình hòn non bộ, thác nước chảy…)

img]

Ở đây khi gia chủ muốn trang trí tiểu cảnh nước trong nhà hay ngoài trời thì phải chú ý rất nhiều vấn đề, trong đó vấn đề phong thủy đóng một vai trò rất quan trọng.

img]

Một sân vườn đẹp và đúng phong thủy phải kết hợp nhiều yếu tố ngũ hành và quy luật đất trời, khi quyết định làm một hòn non bộ trong vườn bạn thì phải nắm bắt rõ những liên kết với vật dụng với nhau như sỏi đá, chậu lu, đèn trang trí hay tượng vật….

Hôm nay để rõ hơn các vấn đề về tiểu cảnh nước, đặt biệt là phong thủy thì Phố Đá Đẹp xin chia sẽ đến quý khách một số lưu ý khi làm, đặt hoàn non bộ trong tiểu cảnh sân vườn theo đúng phong thủy để tránh những điều tối kỵ và mang lại tài lộc và phúc khi trong gia đình.

img]

Ngoài việc chế tác một hòn non bộ đẹp, một bức tường đá sinh động thì các bạn nên chú ý đặt vị trí tiểu cảnh sao cho phù hợp và hài hòa. Nếu là khu vực rộng lớn như nhà trong một khu vườn, non bộ sẽ nằm sau một bình phong trên lối vào nhà. Nếu là nhà trên một diện tích đất hẹp như: nhà ở, phố, công tư sở, siêu thị hay nhà hàng,…Vị trí đặt non bộ tốt nhất là nằm bên trái của lối vào nhà (tả thanh long), tính từ trong nhà nhìn ra, non bộ không nằm ngay mặt tiền nhà (ém tài lộc, tối kỵ)… Nói chung, nơi đặt để tạo tác non bộ, nghệ nhân cần phải hết sức quan tâm, lưu ý để sự vận khí theo phong thủy được vận dụng lưu thông.

img]

Bố cục chế tác non bộ theo phong thủy cũng đòi hỏi một sự liên kết chặt chẽ giữa núi với núi, nước với nước, dù sự tạo tác non bộ núi không liền nhau nhưng chung cuộc vẫn liên kết nhau (tam sơn – ngũ nhạc “vạn sự thành” nghĩa là “trước ba núi lớn, sau năm núi nhỏ thì làm mọi việc đều thành công”). Có khi non bộ chỉ là 3 ngọn núi nhưng liên kết cao thấp (thượng – trung – hạ hay thiên – địa – nhân.

Nước chảy là một yếu tố giúp có ảnh hưởng đến hòn non bộ, để thổi hồn cho chúng thì các nghệ nhân hoặc bạn nên tạo ra một dòng chảy với tốc độ và lượng nước phù hợp để góp phần cho không gian thêm sinh động và mang lại cảm giác thư thái cho không gian xung quanh.

img]

Đối với non bộ sân vườn hay non bộ ngoài trời kết hợp nuôi cá thì lưu ý:

img]http:

  • Kích thước của hồ cá không nên quá lớn. Đặc biệt là không được lớn hơn kích thước ngôi nhà. Hồ cá có diện tích càng nhỏ, càng giúp gia chủ giảm bớt nhiều rủi ro bất lợi
  • Không xây hồ hình vuông hay chữ nhật.
  • Không nên đặt hồ cá quá gần với nhà bạn. Da nhà là nơi chứa sinh khí, nếu đặt ở gần hồ cá thì sinh khí trong nhà sẽ bị hồ hút ra hết. Đây là điều kiêng kỵ trong phong thủy.
  • Không để các góc nhọn của hồ hướng vào cửa chính của căn nhà.
  • Nên sử dụng những hồ có hình dạng cong như vỏ đậu hay quả thận. Phần lõm của hồ hướng vào nhà. Điều này mang ý nghĩa như hồ là vòng tay đang ôm lấy ngôi nhà của bạn. Đây là điều rất tốt trong phong thủy.
  • Giữ sạch sẽ phần nước trong tiểu cảnh. Nước dơ hoặc phát ra mùi hôi sẽ khiến tiểu cảnh non bộ trở thành nơi sản sinh ra tà khí.
  • Hướng nước chảy của những dòng thác trong hòn non bộ nên hướng vào phía cửa trước ngôi nhà. Như đã đề cập, núi non là tượng trưng cho tài lộc, hưng thịnh. Dòng nước hướng vào nhà ngụ ý tiền tài mai mắn đang đổ vào ngôi nhà của bạn.
  • Cần thiết kế để dòng nước trong hồ không bị phẳng lặng mà phải luôn động không ngừng. Bởi lẽ, nước có liên tục chảy thì tiền tài cũng sẽ liên tục chảy vào nhà.
  • Khi bố trí hàng non bộ các bạn nên chú ý hướng đặt:

Hướng Tây: Thiết kế tiểu cảnh ở hướng này là cát. Nếu có thể phối hợp với các loại cây cối, cỏ hoa để tránh nắng thì sẽ càng tốt hơn.

Hướng Tây Bắc: Thiết kế hòn non bộ ở hướng này là đại cát nhưng cần phải phối hợp trồng thêm các loại cây cối thì gia vận mới hưng thịnh được.

Hướng Bắc: Có thể thiết kế hòn non bộ ở hướng này. Địa hình có thể cao một chút. Nếu trồng các loại cây phù hợp thì bố cục non bộ sẽ càng trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên, tránh sự hiện diện của quá nhiều cây cối.

Hướng Đông Bắc: Có thể thiết kế hòn non bộ ở hướng này. Hướng này hòn non bộ làm cao 1 chút thì tốt hơn vì nó mang ý nghĩa ổn định về tài sản sự đoàn kết 1 nhà và có người kế nghiệp tốt.

Hướng Nam: Hòn non bộ thiết kế ở hướng này không tốt vì nó mang ý nghĩa là tài trí và năng lực bị chôn vùi, không thể phát huy được.

Hướng Tây Nam: Đây là hướng bất lợi, không phù hợp cho việc thiết kế hòn non bộ.

img]http:

Ngoài hòn non bộ các bạn có thể sử dụng các vật liệu khác để tạo dòng nước chảy như: Vật liệu bằng gốm, cối đá….

img]

Đây là một số lưu ý khi bạn làm tiểu cảnh sân vườn nước, Phố Đá Đẹp hy vọng các bạn sẽ có một tiểu cảnh sân vườn nước đẹp và phù hợp phong thủy tạo vẻ đẹp tự nhiên, thỏa mái và gia đình luôn thịnh vượng.

VLXD/Đá Ốp Tường/Đá Trang Trí/Đá Lát Sân Vườn/Đá Cubic/ Đá Lát Nền Sân Vườn Tại Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.920.920 - 0935.537.085 (Tư vấn khách hàng) - 0901.920.920 (Zalo hoặc Viber)