THANH LỌC KHÔNG KHÍ BẰNG MỘT SỐ LOẠI CÂY XANH CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG.

Cây xanh được sử dụng rất phổ biến trong trang trí không gian trong nhà, cây xanh được chia ra làm nhiều loại từ hoa, cây kiểng hay là cây ăn quả…tất cả đều sử dụng vào mục đích trang trí tạo vẻ đẹp tự nhiên cho không gian nhà ở.

Ngày nay càng thịnh hành với các thiết tiểu cảnh sân vườn mini cho các ngôi nhà ở phố, bởi diện tích đất không cho phép có không gian quá lớn để trồng cây thỏa mái như ở quê.

Vậy vì tiểu cảnh sân vườn ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu mang thiên nhiên vào trong không gian nhỏ hẹp. Tiểu cảnh sân vườn là sự kết hợp hài hòa giữa các vật liệu tự nhiên như: đá tự nhiên trong đó hai loại đá được sử dụng nhiều nhất là đá ốp tườngđá lát sân vườn, cây xanh và các vật liệu trang trí khác như đèn, gỗ.…Những ngôi nhà mặt phố thường xuyên hứng chịu những chất độc do không khí bị ô nhiễm, bụi bẩn…làm cho sức khỏe con người ngày càng đi xuống.

img]

img]

 

Phố Đá Đẹp xin chia sẽ đến quý độc giả một số lưu ý khi sử dụng cây xanh trong nhà, sử dụng những loại cây xanh vừa mang tính thẩm mỹ, vừa có tác dụng thanh lọc không khí cải thiện và nâng cao chất lượng của sống

Bạn có thể trang trí cây xanh ở bất kỳ nơi nào trong không gian sống, tuy nhiên nên chú ý đặc điểm từng loại cây để bố trí phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.

1.Cây lan ý ( Tên tiếng anh: Peace lity, Spathiphyllum)

Lan ý hay huệ hòa bình là cây ưa ẩm, có thể sống tốt ở môi trường thiếu sáng. Đây là loài cây đứng đầu trong danh sách những cây cảnh có khả năng làm sạch không khí trong nhà vì nó loại bỏ benzen – hóa chất dùng trong nhiều loại bột giặt, hồ dán, nhựa, sơn; formaldehyde – có trong nhiều loại vật liệu dán tường, lớp cách nhiệt; trichloroethylene – hóa chất dùng trong quá trình giặt khô và toluene.

img]

Cụm hoa có một màu trắng dày trên cành thẳng đứng, trông rất kiêu sa. Lan Ý thích hợp trồng trong chậu nhỏ trong nhà, văn phòng hay bồn ngoài hiên, sảnh…

Cây có thể lọc được benzene VOC, một chất gây ung thư có nhiều trong sơn, chất đánh bóng, sáp đánh bóng đồ nội thất. Nó cũng trung hòa aceton, formaldehyde và trichloroethylen, vốn được phát ra từ thiết bị điện tử, chất kết dính và chất tẩy rửa.

2. Cây lưỡi hổ (Tên tiếng anh: Snake Plant)

Loại cây này phát triển mạnh trong ánh sáng thấp. Ban đêm, cây lưỡi hổ không hô hấp và vẫn quang hợp, hấp thu cacbonic và nhả khí oxy.

img]

 

 

Ngoài ra, cây lưỡi hổ còn được nhiều người trồng làm cảnh trong nhà vì có tác dụng lọc bỏ tốt nhiều chất độc hại có trong không khí: fomandehit, benzen, tricloetylen, xylen và toluen.

Hãy đặt một chậu gồm 2 cây trong phòng ngủ của bạn để tăng oxi trong khi bạn ngủ. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt cây này trong phòng có nhiều máy in, máy tính.

3. Cây dương sỉ ( Tên tiếng anh: Boston fern; Nephrolepis Exaltata)

Cây dương xỉ Mỹ có nhu cầu về độ ẩm cao nên cần được chăm sóc thường xuyên.

img]

 

 

Nó được coi là một trong những máy lọc không khí hiệu quả nhất, nhưng nhu cầu về độ ẩm khá cao.

Cây hoạt động đặc biệt tốt trong việc loại bỏ formaldehyde. Một số nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể loại bỏ kim loại độc hại như thủy ngân và asen.

4. Cây trầu bà, hay gọi là hoàng tâm điệp (tên tiếng anh: Goden pothos)

Là loại cây leo rất dễ trồng, lá hình tim, xanh thẫm có gân màu vàng hay màu kem. Có thể để bình cây leo ở góc phòng hoặc treo những chậu cây nhỏ gần cửa sổ, chúng sẽ làm cho căn phòng sinh động và tự nhiên hơn rất nhiều.

img]

Trầu bà vàng là cây dễ sống, không khó chăm sóc nên rất thích hợp để trồng trong nhà hoặc môi trường văn phòng, công sở. Trầu bà vàng có thể loại bỏ nhiều chất độc hại có trong không khí như benzene, fomandehit, tricloetylen, toluene và xylen.

5. Cây thường xuân (tên khoa học: Hedera helix)

Cây thường xuân hay vạn niên là thảo dược quý trong y học. Đến nay, nhiều sản phẩm y dược, mỹ phẩm được chiết xuất từ cây thường xuyên được ưa chuộng ở các nước Âu Mỹ.

img]

Cây dễ trồng, có sức sống mạnh, chịu rét tốt, khả năng thích ứng cao trừ môi trường có nhiệt độ cao. Cây thường xuyên có thể loại bỏ phần lớn các chất gây ô nhiễm như benzen, xylen và toluen. Đặc biệt là fomandehit, tán lá rậm rạp của thường xuân hấp thụ rất tốt formaldehyde (còn gọi là phoóc môn), một trong những chất gây ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến nhất, vốn được sử dụng nhiều trong các vật liệu như gỗ dán, thảm, xốp cách điện và nhựa gỗ. Các vật liệu này sẽ thải ra formaldehyde rất chậm theo thời gian. Hít thở phải formaldehyde ở nồng độ cao có thể gây ra các kích thích mắt, làm chảy nước mắt và đau đầu, nóng trong cổ họng, khó thở và ung thư.

6. Cây lục trổ_cây nhện (Spider Plant)

Đây là loại cây ưa sáng, nhưng cần tránh ánh sáng trực tiếp từ trưa đến chiều. Có thể trồng cây trong nhà, ở chỗ râm mát như phòng ngủ nhưng cần cho cây hóng nắng 1 lần/tuần.

img]

Cây dây nhện là một lựa chọn tuyệt vời để thanh lọc không khí trong nhà. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó giúp loại bỏ benzen, formaldehyde, CO và xylene từ không khí trong nhà. Về hình thức, cây dễ trồng, đẹp mắt và hoàn toàn vô hại đối với trẻ em và động vật.

7. Cúc đồng tiền (Gerber Daisies)

Loại cây có hoa màu rực rỡ này không chỉ tô điểm cho không gian sống mà còn vô cùng là hữu ích trong việc loại bỏ các chất độc hại như benzen, formaldehyde và trichloroethylene từ không khí.

img]

Một lưu ý khi trồng hoa đồng tiền là hãy đặt ở một nơi ấm áp, đủ ánh sáng. Vì thế bạn nên đặt chúng trong phòng giặt hoặc phòng ngủ đều rất tốt. Là cây ưa ánh sáng mặt trời nên cần được trồng ở một chỗ gần cửa sổ, nó còn cung cấp oxy vào buổi tối, đó là lý do bạn nên đưa chúng vào phòng.

Nguồn tham khảo: Theo báo khoahoc.tv, Eva.vn

 

Đánh giá bài viết này

2 thoughts on “THANH LỌC KHÔNG KHÍ BẰNG MỘT SỐ LOẠI CÂY XANH, CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

  1. Pingback: 6 CÁCH CHO KHÔNG GIAN NHÀ THOÁNG ĐÃNG PHÒNG DỊCH BỆNH | Vatlieuxaydungdanang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.920.920 - 0935.537.085 (Tư vấn khách hàng) - 0901.920.920 (Zalo hoặc Viber)