NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THIẾT KẾ PHÒNG KHÁCH THEO PHONG THỦY

Vật Liệu Xây Dưng Đà Nẵng xin tư vấn đến với quý độc giả, về một số điều cần biết, trong thiết kế phòng khách theo phong thủy.

Phòng khách là nơi thu hút tài khí và quý nhân, việc bố trí phòng khách theo phong thủy luôn được đặt lên hàng đầu. Bài trí một phòng khách đẹp và hợp phong thủy không chỉ khiến gia can thịnh vượng, giúp ích trong công việc và các mối quan hệ của gia chủ mà còn tạo ấn tượng khi khách đến nhà.
Để tăng cảm hứng và tạo phong cách riêng cho phòng khách, bạn có thể dựa vào các phương pháp thiết kế, trang trí để tạo cho mình một phòng khách thoải mái, thích hợp chiều tài vượng khí. Khi thiết kế cũng như trang trí phòng khách, bạn cần tuân thủ một số lưu ý phong thủy dưới đây:

  1. Hình dáng phòng khách:

Khi thiết kế phòng khách nên chú ý đến kích thước,hình dáng của phòng khách, bởi theo phong thủy phòng khách vuông vức tượng trưng cho sự vững vàng, chắc chắn, nó mang đến tâm lý yên ổn cho gia chủ. Ngoài ra Phòng khách rộng rãi sẽ tạo cảm giác thỏa mái cho các thành viên trong gia đình.

img]

Với những phòng có kích thước dài và hẹp hay phòng khách có hình dạng, kích thước bất định thì khi thiết kế cần tạo nên những không gian vuông vắn, gọn gàng tránh tạo những hình dạng góc cạnh…vì như thế sẽ tạo cảm giác khó chịu,nóng bức…

  1. Vị trí phòng khách:

Bạn nên bố trí phòng khách ngay liền cửa chính để tiếp nhận được những luồng năng lượng tốt. Hướng cửa tốt ở đây thường được xác định theo mệnh quái của chủ nhà. 4 hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc tốt cho người mệnh Đông tứ (Khảm, Ly, Chấn, Tốn). 4 hướng còn lại là Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc tốt cho người thuộc mệnh Tây tứ (Càn, Khôn, Cấn, Đoài).

Cửa sổ, cửa hậu là những nơi không khí lưu thông ra vào phòng, vì vậy, vị trí phòng khách không thể nằm trên một trục thẳng với cửa sổ và cửa hậu. Khi thiết kế phòng khách đối diện với cửa sổ và cửa hậu sẽ khiến không khí xộc thẳng vào nhà rồi nhanh chóng thoát ra cửa sau, không tụ lại trong phòng do vậy, tiền tài, phúc lộc cũng khó mà kết tụ trong nhà.

img]

img]

Tuyệt đối tránh thiết kế bếp hay nhà vệ sinh ngay sát cửa chính của căn nhà.

  1. Màu sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bài trí phong thủy. Màu sắc của phòng khách tốt nhất nên kết hợp với ngũ hành của chủ nhà.

Màu vàng:

Màu vàng là màu đặc trưng cho màu của nắng mang lại hạnh phúc và kích thích trí tuệ, ngoài ra màu vàng có nghĩa là vui vẻ và phấn khởi, sinh động, vui tươi, sẵn lòng… Tránh sử dụng màu vàng khi bạn đang lo lắng và cần làm dịu thần kinh.

Màu vàng thích hợp cho phòng khách có cửa sổ hướng đông. Vì hướng Đông trong Ngũ hành thuộc Mộc, là nơi Mộc khí đương vượng. Theo lý luận Ngũ hành sinh khắc, Mộc khắc Thổ là tài, theo thuật ngữ nói Thổ là tài của Mộc, mà màu vàng là màu tượng trưng của Thổ. Cho nên nếu phòng khách hướng Đông thì khi chọn giấy dán tường hay sofa kê trong phòng khách nên chọn gam màu vàng, như vậy có thể thu được vượng khí.

i

Màu trắng

Màu trắng là màu bắt đầu cho mọi vật. Đó là sự khởi đầu, là những thứ đầu tiên nhất. Cũng có lẽ vì thế màu trắng còn là biểu tượng của sự hồn nhiên, trong sáng, tinh khiết và giản dị. Dù ở bất kì đâu màu trắng cũng gây cho người ta nhiều thiện cảm. Những người thích màu trắng thương là những người có nội tâm phong phú. Hay nói khác hơn là người sống hướng nội.

img]

Nên chọn màu trắng cho những phòng khách có cửa sổ hướng nam. Vì Hướng Nam trong Ngũ hành thuộc Hoả, là nơi Hoả khí đương vượng. Theo lý luận Ngũ hành sinh khắc, Hoả khắc Kim là tài. Theo thuật ngữ nói Kim là tài của Hoả, màu trắng là màu tượng trưng của Kim, vì vậy khi chọn giấy dán tường và sofa kê trong phòng khách đều nên chọn màu trắng trước tiên. Phía Nam là nơi Hoả vượng, nếu trang trí bằng gam màu lạnh – màu trắng thì có thể tuân theo quy luật sinh khắc trong Ngũ hành, đồng thời cũng có thể làm giảm Hoả khí ở hướng Nam một cách hữu hiệu.

Màu đỏ

Màu đỏ là màu tượng trưng cho lửa. Với sức mạnh của lửa, màu đỏ được coi như màu sắc của sự may mắn, táo bạo và dung cảm trong Phong Thủy. Những người sử dụng gam màu đỏ chủ yếu là những người có tính cách táo bạo, mạnh mẽ và can đảm. Tránh màu đỏ trong các trường hợp lo âu, mất ngủ, hoặc tăng động.

img]

Nên chọn màu đỏ cho những phòng khách có cửa sổ hướng bắc, vì hướng Bắc trong Ngũ hành thuộc Thuỷ, là nơi Thuỷ khí đương vượng, mà Thuỷ khắc Hoả là tài. Theo thuật ngữ nói Hoả là tài của Thuỷ, do vậy phòng khách hướng Bắc nên chọn màu đỏ, màu tím và màu hồng để trang trí.

img]

Màu xanh

Xanh lá cây: là màu của sự đổi mới, phát triển, cân bằng.
Xanh lá cây tượng trưng cho sự cân bằng, sinh sôi nảy nở, và sự phong phú. Trong hệ thống luân xa, màu xanh lá cây được đặt ở vị trí trung tâm (trái tim). Nó cũng thể hiện sự trẻ trung, và thường được xem là rất có lợi cho sức khỏe.

img]

Xanh dương (lục): là màu của đại dương, bầu trời, sự điềm tĩnh.
Xanh dương thiết lập sự điềm tĩnh, thanh bình. Nó là màu của bầu trời và đại dương, do đó, tạo cảm giác rộng lớn, mênh mông. Tránh màu xanh dương trong các trường hợp bị trầm cảm hoặc khi cần phải cảm thấy tính chất xã hội (tập thể) nhiều hơn. Nên chọn màu xanh là màu chủ đạo cho những phòng khách có hướng tây. Vì hướng Tây trong Ngũ hành thuộc Kim, là nơi Kim khí đương vượng, Kim khắc Mộc là tài, theo thuật ngữ nói Mộc là tài của Kim, mà màu xanh là màu tiêu biểu của Mộc. Cho nên nếu trang trí bằng gam màu này trong phòng khách thì có thể đạt được hiệu quả vượng tài. Phòng khách hướng Tây vào buổi chiều sẽ bị ánh nắng chiếu vào, mùa hè thì oi bức, mùa đông thì chói mắt, do vậy dùng gam màu xanh nhạt có thể bảo vệ cho đôi mắt của bạn, đó là gam màu tương đối lý tưởng

img]

Ngoài ra :

Nếu phòng khách hướng tây nam thì nên chọn gam màu trắng, màu vàng đất, màu cà phê.

Phòng khách hướng tây bắc nên chọn màu xanh lục làm chủ đạo.

Phòng khách hướng đông nam nên chọn gam màu trắng.

Phòng khách hướng đông bắc nên sử dụng gam màu vàng hoặc màu của gỗ.

  1. Cách bố trí vật dụng

Trừ trường hợp phòng khách nhà bạn quá nhỏ, còn nếu không đừng bao giờ kê đồ đạc sát tường. Nếu căn phòng không được vuông vắn, hãy đặt một chậu cây ở góc thừa để khí không bị dồn nén vào một chỗ. Đừng bao giờ kê ghế theo hướng quay lưng lại phía cửa ra vào bởi khi đó bạn sẽ có tâm trạng bất an.

img]

Trần phòng khách không được có xà ngang. Nếu có xà ngang trên trần phòng khách, bạn phải dùng những biện pháp khéo léo để che đi, ví dụ như làm trần thạch cao để làm trần giả.

Việc treo đồng hồ trong phòng khách có rất nhiều tác dụng, trong đó bao gồm việc hóa giải sát khí, chiêu tài, tăng vận. Tuy nhiên, lưu ý về cách treo đồng hồ, đó là không được quay đồng hồ vào trong mà phải quay ra cửa hoặc ban công.

Màu sắc của bàn ghế phải phù hợp với tông màu chủ đạo trong phòng khách. Bố trí ở nơi trung tâm căn phòng.

img]

Trong phòng khách nên trang trí cây xanh như cây phú quý, thần tài…hoặc trang trí tiểu cảnh trong phòng sẽ tạo không khí tươi mát, thư giản. Hạn chế sử dụng hoa giả vì như thế sẽ tạo càm giác héo úa, không thật. Căn phòng sẽ càng đẹp hơn nếu bạn biết kết các vật dụng với các loại đá tự nhiên trang trí.

 

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.920.920 - 0935.537.085 (Tư vấn khách hàng) - 0901.920.920 (Zalo hoặc Viber)