NHÀ TỰ XOAY-PHONG CÁCH KIẾN TRÚC CỦA THỜI ĐẠI MỚI

Nhà tự xoay không chỉ đơn giản đem lại tầm nhìn đẹp nhất hay thỏa mãn thú vui nhất thời của chủ nhà; ngược lại nó có thể mang đến những ảnh hưởng tích cực cho môi trường xung quanh. Đối với một số kiến trúc sư, mơ ước trên hoàn toàn có thể trở thành sự thật, nhờ vào những cách tân công nghệ đã khiến khái niệm về nhà cửa trở nên hoàn toàn mới mẻ, và vượt xa khỏi những ranh giới thông thường.

img]

Từng là những công trình cố định trên mặt đất, giờ đây các ngôi nhà đã trở thành những vật thể có thể cử động như xoay chiều, thay đổi hình dạng hay thậm chí tự chỉnh sửa để phù hợp với những biến đổi khí hậu.

img]

Cuộc sống thường ngày trong ngôi nhà tự xoay

“Bạn không thể thật sự cảm nhận được ngôi nhà đang di chuyển, trừ khi bạn quan sát cảnh vật bên ngoài”, kỹ sư điện Luke Everingham nói về ngôi nhà được hoàn thành năm 2006 của mình.

img]
Trên bức tường phòng khách có cài đặt một màn hình cảm ứng, cho phép điều khiển một trong tám căn phòng của toàn ngôi nhà di chuyển theo hướng mặt trời. Vào mùa hè, bạn có thể lựa chọn không gian sử dụng chính trong nhà “quay lưng lại phía mặt trời”, và ngược lại, vào mùa đông, ngôi nhà của bạn luôn có thể “bắt kịp” với sự di chuyển của ánh nắng hiếm hoi.

img]

Phong cách sống bền vững

Nhà tự xoay không chỉ đơn giản đem lại tầm nhìn đẹp nhất hay thỏa mãn thú vui nhất thời của chủ nhà; ngược lại nó có thể mang đến những ảnh hưởng tích cực cho môi trường xung quanh. “Tạo ra những ngôi nhà có thể tự biến đổi theo môi trường là một cách sống vô cùng bền vững”

img]

Khi không khí nóng lên, ngôi nhà sẽ mở rộng “như một đóa hoa” – với các căn phòng bên ngoài được lộ ra, phần tường bên trong chuyển thành tường bên ngoài, và cửa ra vào biến thành cửa sổ. “Căn nhà bắt chước thiên nhiên bằng cách rộng mở vào mùa hè, cho phép ánh sáng và không khí tràn vào trong nhà nhiều hơn; và vào mùa đông, nó sẽ tự thu hẹp lại để duy trì độ ấm và sản sinh nhiệt lượng”, kiến trúc sư Woolfson cho biết.
Tòa nhà tự xoay đầu tiên trên thế giới tại Dubai

img]

Tòa nhà mới này có tên Dynamic Tower Hotel, được lên kế hoạch từ năm 2008 nhưng trì hoãn đến nay mới khởi công. Công trình “con đẻ” của kiến trúc sư David Fisher này dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Tòa nhà có 80 tầng, cao 420 m và sàn có thể xoay theo hai hướng. Người dân có thể lập trình cho căn hộ di chuyển song song với mặt trời để đón ánh sáng suốt cả ngày. Chủ căn hộ có thể kiểm soát tốc độ xoay hoặc dừng lại bằng chính giọng nói của mình.

VLXD/Đá Ốp Tường/Đá Lát Sân Vườn/Đá Cubic

Nguồn: Theo Lao Động, Vật Liệu Xây Dựng

Đánh giá bài viết này

One thought on “NHÀ TỰ XOAY-PHONG CÁCH KIẾN TRÚC CỦA THỜI ĐẠI MỚI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.920.920 - 0935.537.085 (Tư vấn khách hàng) - 0901.920.920 (Zalo hoặc Viber)