ĐẨY MẠNH QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG VẬT LIỆU KHÔNG NUNG TRONG XÂY DỰNG

Vật liệu xây dựng ngày càng đa dạng về mẫu mã. Trong đó gạch không nung là một trong những vật liệu đang dược nhà nước chú trọng và khuyến khích người dân sử dụng thay cho gạch nung. Vậy lý do tại sao mà gạch không nung đang được đặc biệt quan tâm như vậy.

Hôm nay Vật Liệu Xây Dựng Đà Nẵng(đá tự nhiên trang trí) xin được chia sẻ với quý độc giả về một số đặc điểm của vật liệu không nung.

Gạch không nung là các loại gạch xây, gạch lát vỉa hè… được tạo hình và đóng rắn đạt các chỉ số cơ lý, độ hút nước, độ thấm nước… mà không qua nung đốt bằng than, điện hay các nguồn năng lượng khác.

img]

Theo Quyết định của Chính phủ và các văn bản pháp quy của Bộ Xây dựng thì gạch không nung được phân chia thành các nhóm sản phẩm chủ đạo như sau:

Gạch xi măng cốt liệu (Xmcl): chiếm khoảng 75% tổng lượng gạch không nung.

Gạch bê tông khí chưng áp: chiếm 15%.

Gạch bê tông bọt (gạch nhẹ): chiếm 5%

Gạch khác (đá ong, đất hóa đá…): chiếm 5%.

Ưu điểm của vật liệu không nung

So sánh hiệu quả kinh tế kỹ thuật sản xuất và sử dụng, sản phẩm vật liệu không nung(VLXDKN) có nhiều tính chất vượt trội hơn vật liệu nung như không dùng nguyên liệu đất sét để sản xuất. Đất sét chủ yếu khai thác từ đất nông nghiệp, làm giảm diện tích sản xuất cây lương thực, đang là mối đe dọa mang tính toàn cầu hiện nay.

img]

Sản phẩm có tính chịu lực cao, cách âm, cách nhiệt phòng hoả, chống thấm, chống nước, kích thước chuẩn xác, quy cách hoàn hảo hơn vật liệu nung, giảm thiểu được kết cấu cốt thép, rút ngắn thời gian thi công, tích kiệm vữa xây, giá thành thấp.

Theo thông tư, các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước bắt buộc phải sử dụng vật liệu không nung theo lộ trình: tại các đô thị loại ba trở lên phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung. Các khu vực còn lại phải sử dụng tối thiểu 50% vật liệu xây không nung đến hết năm 2015 và sau năm 2015 phải sử dụng 100%.

Những công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn đến hết năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 30% vật liệu xây dựng không nung loại nhẹ và sau năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 50%.

Tuy nhiên vật liệu không nung hiện mới chỉ chiếm 20% thị phần trong nước.

img]

Như vậy có thể thấy vật liệu không nung mới chiếm một thị thị nhỏ trên tổng số vật liệu xây trong công trình xây dựng. Việc sử dụng vật liệu này còn rất hạn chế trong khi việc xóa bỏ sản xuất và sử dụng gạch đất sét nung vẫn gặp nhiều khó khăn.

Nhận thức được tác hại của việc sản xuất gạch đất sét và những ưu điểm của việc sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng không nung trong 5 năm qua. Bộ Xây dựng đã tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các quy định, quyết định, chính sách nhằm hạn chế việc sản xuất và sử dụng gạch đất sét nung, tăng cường sản xuất và sử dụng vật liệu không nung.

Tại cuộc họp ngày 18/3/2015 về tình hình thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung theo Quyết định 567/QĐ-TTg và Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc các địa phương sản xuất, sử dụng vật liệu xây dựng không nung thay thế loại vật liệu truyền thống gây mất đất, ô nhiễm môi trường hiện nay.

img]

Trong phiên họp đầu tiên của ban chỉ đạo Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” ngày 21/5 tại Hà Nội, báo cáo của Vụ Khoa học & Công nghệ các Ngành Kinh tế – Kỹ thuật (Bộ Khoa học & Công nghệ), dự án diễn ra trong vòng năm năm, từ 2014 đến 2019 do Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tài trợ không hoàn lại từ nguồn viện trợ của Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF).

Thông qua dự án này, các nhà quản lý mong muốn tăng cường chính sách, hướng dẫn tiêu chuẩn, quy chuẩn về gạch không nung, gia tăng số lượng các nhà cung cấp dịch vụ, cung ứng gạch không nung ở các địa phương có năng lực chuyên môn và tay nghề cao, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn, phát triển các nhà máy sản xuất gạch không nung Việt Nam, qua đó tăng thị phần của gạch không nung trong thị trường xây dựng.

Tag: Vật Liệu Xây Dựng Đà Nẵng/VLXĐN/ da tu nhien da nang, da tu nhien trang tri.

 

 

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.920.920 - 0935.537.085 (Tư vấn khách hàng) - 0901.920.920 (Zalo hoặc Viber)