NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ HIỆN TƯỢNG GẠCH ĐÁ ỐP TƯỜNG BỊ BONG TRÓC

Tình trạng gạch hay đá tự nhiên khi ốp lát sau một thời gian bị bong tróc, rơi rớt là hiện tượng thường xảy ra đối với các vị trí ngoại thất, làm mất mỹ quan nghiêm trọng cho ngôi nhà. Việc gạch đá ốp tường bị bong tróc thường sinh ra từ việc thi công không đạt tiêu chuẩn, sử dụng vữa thay keo trong quá trình ốp gạch, đá…Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân bong tróc gạch, đá tự nhiên cũng như cách xử lý hiệu quả đảm bảo mặt kỹ thuật và thẩm mỹ thì hôm nay Phố Đá Đẹp xin chia sẻ đến quý khách bài viết vềNguyên nhân và cách xử lý gạch đá ốp tường bị bong tróc“.

img]

Theo thống kê các hiện tượng bong tróc gạch men, đá ốp lát ( đá ốp tường, đá lát nền) xảy ra do các nguyên nhân sau:

  • Sử dụng chất kết dính không đạt chuẩn
  • Kỹ thuật ốp lát không đảm bảo
  • Và các yếu tố ngoại cảnh khác

Trong đó chất kết dính là một trong các nguyên nhân tác động trực tiếp tạo ra hiện tượng bong tróc này. Thông thường chất kết dính truyền thống được sử dụng là vữa xi măng. Xi măng được dùng với nhiều chức năng từ xây tường cho đến ốp lát, xi măng được sử dụng đa năng cho mọi vị trí từ nội đến ngoại thất tuy nhiên sự khác biệt chúng tôi muốn nói ở đây chính là ngoại và nội thất là 2 không gian hoàn toàn khác nhau. Trong khi ngoại thất là không gian cách biệt với các tác nhân bên ngoài thì ngoại thất là bề mặt tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố thời tiết nắng, mưa… và các tác nhân hóa học, vật lý dẫn đến tuổi thọ của các vật liệu trang trí sẽ ngắn hơn. Mà vữa xi măng thì là một loại chất kết dính có độ giãn nở kém khi tiếp xúc với thời tiết trong thời gian dài, vì vậy sau một thời gian gạch đá sẽ bị bong tróc là điều tất yếu.

img]

Với những loại gạch hay đá ốp tường có kích thước lớn, dày nếu không dùng keo dán gạch có thành phần polyme hoặc keo dán gạch không trát lên cả mặt sau của viên gạch mà chỉ trát lên bề mặt ốp lát thì cũng tạo ra tình trạng bong tróc sau này

Phương pháp thi công không đảm bảo trát vữa kiểu bánh bao hoặc dùng sai loại bay đã tạo ra các khoảng trống trong keo xi măng, trét mạch sai phương pháp hoặc ốp gạch mà không để khoảng trống mạch. Những khoảng trống bên dưới viên gạch tạo điều kiện cho hơi nước tích tụ lại, từ đó vi khuẩn, nấm mốc hoặc bụi bẩn bám vào, lâu dần khiến lớp keo dán bị hư hỏng, dẫn tới việc gạch, đá ốp sẽ bị nổ hoặc bị bong tróc. Hoặc trong khi thi công keo dán gạch, người thợ không dùng bay răng cưa chuyên dụng mà sử dụng bay truyền thống. Loại bay truyền thống khi trát keo dán gạch lên mặt sau viên gạch sẽ không tạo được sự đồng đều, khiến giữa gạch và bề mặt ốp lát có những lỗ hổng. Điều này đã tạo điều kiện cho nước len lỏi và thấm sâu, ảnh hưởng đến sự liên kết và độ bám dính của từng viên gạch lên tường, sàn.

CÁCH XỬ LÝ GẠCH, ĐÁ ỐP LÁT KHI BỊ BONG TRÓC

img]

Khi gặp hiện tượng gạch, đá ốp lát bị bong tróc, bạn nên dỡ bỏ hoàn toàn viên gạch hỏng và toàn bộ lớp keo ở phía dưới nó, không nên đem gạch mới lát đè lên lớp keo cũ đã hư hỏng vì sẽ khiến viên gạch mới gặp lại vấn đề ngấm nước dẫn đến bong tróc.

Để ngăn chặn việc gạch ốp tường bị bong tróc cần bắt đầu từ giai đoạn thi công. Việc thi công ốp gạch đúng cách phải dùng bay răng cưa trét keo xi măng cho đều khắp bề mặt tường định ốp gạch, sau đó ốp gạch theo hàng, để chừa mạch khoảng 2-3 mm theo tiêu chuẩn thi công đối với từng loại gạch. Nếu là gạch kích thước lớn như 30×60 cm hoặc lớn hơn thì nên trát thêm keo xi măng đều khắp mặt sau viên gạch rồi mới đem ốp tường. Việc thêm lượng keo sẽ giúp tăng thêm sự kết dính vững chắc hơn và giúp giảm các hốc trống bên dưới viên gạch.

Ngoài ra, nên dùng keo xi măng và vật liệu trét mạch đạt chất lượng để hiệu quả kết dính tốt hơn.

Phố Đá Đẹp chuyên phân phối các dòng đá tự nhiên: Đá ốp tường, đá lát nền sân vườn, đá lát hồ bơi, gạch trang trí nội và ngoại thất cũng như các loại keo ốp lát cao cấp chuyên dụng đảm bảo thi công hiệu quả.

Phố Đá Đẹp luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách. Đến với Phố Đá Đẹp quý khách không còn lo ngại gặp khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm đá tự nhiên phù hợp với kiến trúc cũng như sở thích của mình. Phố Đá Đẹp luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ tối ưu nhất từ khâu tư vấn đến khâu giao nhận hàng. Hàng hóa sản phẩm đạt tiêu chuẩn tối đa khi đến với tay người mua hàng ở mọi nơi trên đất nước.

ĐÁ TRANG TRÍ PHỐ ĐÁ ĐẸP LÀ ĐIỂM ĐẾN ĐÁNG TIN CẬY CHO QUÝ KHÁCH HÀNG TẠI ĐÀ NẴNG VÀ KHẮP MỌI MIỀN ĐẤT NƯỚC!!!

Đá Tự Nhiên/Đá Ốp Tường/Đá Trang Trí/Đá Lát Nền Sân Vườn/Đá Cubic

Nguồn: SCG experience

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.920.920 - 0935.537.085 (Tư vấn khách hàng) - 0901.920.920 (Zalo hoặc Viber)