Ngoài chức năng chính là giúp nhìn thấy các vật xung quanh, gương còn là một đồ trang trí nội thất trong ngôi nhà. Theo quan niệm dân gian, việc treo gương cũng không thể đặt tùy tiện mà phải tuân theo cách thức nhất định.

Gương là đồ nội thất đẹp vốn có công dụng rất tốt, một chiếc gương trong nhà là điều cần thiết. Tuy nhiên, thay vì một chiếc gương vừa phải thì gia chủ lại chọn một chiếc gương lớn nhằm giúp cho không gian thêm rộng hơn, vì thế mà người ta dễ có quan niệm treo càng nhiều gương trong nhà càng tốt. Điều này không đúng, theo phong thủy gương soi vốn được coi là vật vừa có thể thu vừa có thể nhả, nhưng một quy tắc là phải nhả và thu một cách hài hòa tự nhiên mới đem lại kết quả tốt.

Như vậy, việc dùng gương quá liều sẽ giống như một con dao hai lưỡi. Người xưa vẫn cho rằng gương soi là thứ đại diện cho sự mâu thuẫn giữa hư ảo và chân thực, người xưa lấy câu “kính trung hoa, thuỷ trung nguyệt” (Hoa trong gương, trăng dưới nước) để chỉ một lý tưởng không bao giờ thực hiện được. Gương soi trong tiếng Anh là “mirror”, nguyên nghĩa tiếng Latin là “kinh ngạc” qua đó có thể thấy sức mạnh của gương.

Theo khoa học hiện đại, gương soi trong phòng nếu quá nhiều hoặc quá lớn thì ánh sáng phản xạ sẽ càng nhiều, một lượng chiếc xa ra có số sóng ánh sáng gây hại, gây nhiều loạn sự làm việc bình thường của cơ thể, khiến con người dễ bị thương tổn bức xa ánh sáng. Do đó mà không nên đặt hoặc treo quá nhiều gương soi trong nhà.

VLXD.org Luachonvasudungguonghopphongthuy1
Gương là một trong những biểu tượng của phong thủy, tuy nhiên nó cũng có những mặt lợi hại riêng.

Đồng thời, theo quan niệm phong thủy nhà ở, khi sử dụng gương trong nhà cần chú ý:

• Gương không nên chiếu nơi đầu giường. Bởi ánh sáng phản xạ của gương là loại ánh sáng không tốt lành, chiếu vào người sẽ gây nên các phản ứng không tốt lành như suy nhược thần kinh, chất lượng giấc ngủ kém. Nếu gương chiếu thẳng vào giường, người khi nằm ngủ, khí năng vốn có sẽ bị giảm, lúc này dễ bị gương phản xạ mất năng lượng của cơ thể, gây đấu váng mắt hoa.

• Cấm kị treo 2 tấm gương quay đối mặt với nhau. Bởi như vậy sẽ làm khí năng bị nhiễu loạn, luẩn quẩn không thoát đi đâu được.

• Phòng vệ sinh nên treo một tấm gương soi và hơi to một chút, vừa có thể phản xạ đẩy uế khí đi, lại có tác dụng chải đầu trang điểm, ngoài ra cũng cho cảm giác không gian chật hẹp của gian vệ sinh như rộng thêm ra.

• Gương không nên khảm gắn trên trần phòng khách, bởi tạo cho khách ngồi dưới cảm giác bị đè nén, lộn ngược.

VLXD.org Luachonvasudungguonghopphongthuy2
Gương có thể hóa giải điềm không lành nhưng cũng sẽ gây ra hậu quả nếu không biết cách sư dụng hợp lý

• Gương và nhà phải thành tỷ lệ nhất định. Gương treo trong nhà sao cho để người soi nhìn rõ phần đầu mặt. Gương nếu là hình chữ nhật dài, thì treo sao cho có thể soi được toàn thân.

• Gương không nên treo ngay chính giữa nhà, đồng thời trong phòng khách treo to dễ làm cho người ta phân tâm.

• Gương không nên đối diện với cửa sổ, nếu ngoài cửa sổ có người, thì đối với họ là không tốt, thì đối với họ là không tốt; nếu trường hợp không có người, thì không có lợi cho chính mình, hơn nữa khi mở cửa sổ, ánh sáng ngoài đập trực diện vào gương rất khó soi gương.

Nói chung, treo gương trong nhà là cần thiết nhưng nên có cách treo hợp lý, sử dụng vừa phải tránh lạm dụng để đem lại cho các thành viên trong gia đình một sức khỏe tốt mà môi trường sống lành mạnh.

Thông tin được cập nhật từ vật liệu xây dựng Đà Nẵng

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.920.920 - 0935.537.085 (Tư vấn khách hàng) - 0901.920.920 (Zalo hoặc Viber)