NGÔI NHÀ Ở HÀ NAM XÂY TỪ ĐÁ VỤN VÀ GIÀN GIÁO

Với sự sáng tạo trong thiết kế và sử dụng những vật liệu gần gủi và sẵn có, một nhóm KTS ở Hà Nam đã cho ra đời một công trình được xây từ đá tự nhiên vụn và giàn giáo.

Ngôi nhà với nét đẹp độc đáo cùng mô hình không gian ấn tượng đã đem đến cái nhìn mới mẻ trong ngành kiến trúc không gian sống. Vẻ đẹp đến từ sự sáng tạo và nghệ thuật là vẻ đẹp mang đậm cái tâm hồn của người tạo ra nó.

Bạn sẽ thật sự bất ngờ với những vật liệu tưởng chừng rất đơn giản nhưng giá trị mỹ quan chúng mang lại cực kỳ cao nếu ta biết sáng tạo và tận dụng chúng.

img]

Tận dụng những mảnh vụn đá từ khu danh thắng Kẽm Trống và các ống thép giàn giáo bỏ đi, công trình có chi phí chỉ bằng 3/5 chi phí xây dựng thông thường.

img]

Công trình một trệt một lửng là một không gian mở phục vụ cho các hoạt động cộng đồng, văn hóa và nghệ thuật, không gian cà phê ở thị xã Đồng Văn, tỉnh Hà Nam.

img]

Nằm trong một khu đô thị mới đang hình thành với mật độ xây dựng cao, cách khu công nghiệp lớn chỉ khoảng 1km, không gian mở này như một nơi thư giãn, giúp người dân địa phương tận hưởng không khí trong lành. Chứng kiến cảnh danh thắng quốc gia Kẽm Trống (nằm giữa hai tỉnh Hà Nam và Ninh Bình) đang bị khai thác đá trái phép, khiến một bên sườn núi bị biến mất, kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà cùng các đồng nghiệp tại H&P Architects đã quyết định gom nhặt những mảnh đá rối với nhiều quy cách khác nhau bị mọi người bỏ đi ở đây, đá thải loại từ các làng nghề và công trường xây dựng về làm nguyên vật liệu chính của công trình.

img]
Cận cảnh những bức tường ghép từ đá vụn.
img]

Bên cạnh việc tận dụng đá vụn, công trình cũng tái sử dụng thép ống giàn giáo và tre. Nhờ nguyên liệu tận dụng mà tổng chi phí để hoàn thiện công trình có diện tích xây dựng 300m2 cộng 420 m2 sân vườn chỉ hơn 1 tỷ, bằng khoảng 3/5 giá xây dựng trung bình trên thị trường hiện nay.
img]

img]
Thời gian thiết kế và thi công, trang trí kéo dài trong suốt một năm rưỡi.

img]
img]

Tường nhà là những phiến đá ghép lại, dày 0,4 m, cao 3,4 m. nền nhà sử dụng dòng sản phẩm đá lát nền tự nhiên để lát tạo sự hài hòa cho không gian

Mái nhẹ và sàn lửng được tạo nên từ các ống thép từng làm giàn giáo xây dựng kết hợp với các thanh tre đỡ mái, lát sàn.
img]
Trên cùng lợp mái polycarbonate trong suốt, có hệ thống phun nước và phun sương để rửa mái và làm mát trong những ngày hè nắng nóng.
img]

Bao phía ngoài là mặt nước; cây xanh xen kẽ ở nhiều vị trí với cao độ khác nhau nhằm điều tiết vi khí hậu, tạo cảnh quan và làm mờ ranh giới trong-ngoài, đưa con người gần hơn nữa với thiên nhiên.
Nhóm thiết kế đặt tên công trình là Không gian S (S = Save the Stone & Scaffolding = Giải cứu Đá & Giàn giáo) nhằm cảnh tỉnh tình trạng khai thác bừa bãi tài nguyên thiên nhiên, đã xóa sổ nhiều núi đá có giá trị lịch sử văn hóa.

img]Bản vẽ mặt bằng.
Sơ đồ chi tiết.
Đá vụn ở đây được tận dụng một cách khoa học. Hiện nay muốn xây dựng một không gian như vậy cũng không quá khó khăn vì đây đều là những vật liệu dễ tìm. Đá ốp tường trong mô hình này là dòng đá núi vụn. Quý khách có thể sử dụng loại đá này ( Đá xanh đen HS quy cách) với quy cách đẹp hơn và đều hơn và giá thành rẻ xin vui lòng liên hệ với Phố Đá Đẹp để có thể lựa chọn cho mình dòng sản phẩm đá phù hợp với ý tưởng mô hình không gian sống mà bạn đang hướng đến.

Đá tự nhiên một vật liệu đang rất được các kiến trúc sư lựa chọn làm vật liệu chính trong trang trí ốp lát nội và ngoại thất để làm mới và đa dạng không gian sống.

Nguồn: VLXD.org (TH/ Vnexpress)

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.920.920 - 0935.537.085 (Tư vấn khách hàng) - 0901.920.920 (Zalo hoặc Viber)